We've only just begun…

เกี๊ยวซ่ากรอบๆวันฝาชีกลับบ้านดึก(อีกแล้ว -*-)

เมื่อวานตอนค่ำๆ ระหว่างที่กำลังเดินช้อปปิ้งซื้อวัตถุดิบทำอาหารเย็นอยู่ที่ โอเซกิ (ซุปเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้าน)

.

.

.

.

.

ก็ได้รับโทร.ศัพท์จากบาร์นนี่

.

.

.

.

.

“เบ็ตตี้…วันนี้เค้ากลับบ้านช้ามากนะจ๊ะ ประมาณโน่นเลยอ่ะเที่ยงคืน”

“อ้าวหรอ…งั้นไม่ต้องทำอาหารเย็นมั้ย แบบบาร์นนี่หาข้าวทานไปก่อนเลยดีมั้ยอ่ะจ๊ะ เพราะถ้าต้องรอกลับมาทานที่บ้านสงสัยตายก่อนพอดี”

“ไม่ๆๆๆๆ ไม่เอาจ่ะ เค้าจะกลับไปทานที่บ้าน”

“เครๆๆ งั้นแผนอาหารทำอาหารเย็นไม่ล้มเลิกนะ ไงสู้ๆนะ ตั้งใจทำงาน แล้วเดี๋ยวเจอกันที่บ้าน”

.

.

.

.

.

พอวางโทรศัพท์จากบาร์นนี่ไป ก็เดินช้อปต่ออีกแป๊บ เดินไปเดินมา ก็คิดว่า โห่ยยย อีกตั้งนานกว่าบาร์นนี่จะกลับบ้าน

.

.

.

.

.

แล้วอาหารเย็นวันนี้ที่บาร์นนี่สั่งไว้มันง่ายมากๆ คือ แกงจืดผักกาดดองซี่โครงหมู แค่สับๆโยนๆใส่เข้าไปในหม้อ แว้บเดียวก็เสร็จ

.

.

.

.

.

เดินวนในซุปเปอร์ไปมา พลางคิดว่า หาเมนูอะไรทำเพิ่มดีกว่า

.

.

.

.

.

เดินไปเดินมา ก็มาหยุดอยู่หน้าหมูสับ…ตอนแรก็คิดว่าเบื่ออ่ะ หมูสับอีกแล้ว…แต่เป็นโรคจิต คือพอเดินมาโซนเนื้อๆทีไร ต้องมาหยุดอยู่หน้าหมูสับ

.

.

.

.

.

ฮ่าๆ คงเป็นเพราะว่ามันราคาถูกที่สุดในบรรดาเนื้อหมูเนื้อวัว…แต่จริงๆเนื้อที่ถูกที่สุดคือเนื้อไก่

.

.

.

.

.

แต่พอกวาดตาไปชั้นที่อยู่ด้านบนของหมูสับ ก็พบกับ…

.

.

.

.

.

แป้งห่อเกี๊ยวซ่า!!!!!!!

.

.

.

.

.

เลยเกิดปี๊งไอเดียว่า…กริ๊สสสส……..ทำเกี๊ยวซ่าทานดีกว่าาาาาาาา!!!!

.

.

.

.

.

อยู่ญี่ปุ่นมาปีกว่า ยังไม่เคยทำเกี๊ยวซ่าทานเองเลย…ดีๆๆๆ วันนี้ได้ฤกษ์ลองทำเลยก็แล้วกัน

.

.

.

.

.

ส่วนผสมก็ท่องได้ขึ้นใจ เพราะว่าเคยคิดจะทำหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ทำซะที

.

.

.

.

.

จริงๆแล้วเบ๊ตตี้กับบาร์นนี่เป็นคู่คลั่งเกี๊ยวซ่ามากๆ ร้านที่ไปทานกันเป็นประจำแล้วให้คะแนนชนะเลิศ ณ ตอนนี้คือ เกี๊ยวซ่าของเชนร้านอาหารจีนชื่อ 王将 (โอโช)

.

.

.

.

.

มีแต่ออกไปทานนอกบ้าน ยังไม่เคยทำทานเองซะที ทั้งๆที่ดูๆแล้ววิธีทำก็ไม่น่าจะยากเย็นอะไร นอกจากตอนจับจีบตัวเกี๊ยวซ่า กับตอนทอด ที่ดูมีเทคนิคชั้นเชิง

.

.

.

.

.

ฮ่าๆ…เอาล่ะ…วันนี้แม่ครัวแห่ง Dr.’s kitchen อยากจะขอท้าปะลองพ่อครัวจากโอโชซักกะหน่อย…

.

.

.

.

.

.

ว่าแล้วก็ซื้อวัตถุดิบหลักๆแล้วก็หอบกลับบ้านไป (ส่วนผสมอื่นๆส่วนใหญ่มีอยู่ที่บ้านแล้ว)

.

.

.

.

.

ส่วนผสม

1. หมูสับ 200 กรัม

2. กระหล่ำปลีซอย 1/4 หัว

3. กุ้ยช่าย 15 ต้น

4. กระเทียม 3 กลีบ

5. ต้นหอมญี่ปุ่น 1/2 ต้น

6. แป้งมัน 1/2 ชต.

7. น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1/2 ชต.

8. ขิงบด 1 ชต.

9. โชยุ 1/2 ชต.

10. ซอสหอยนางรม 1 ชช.

11. เกลือ (นิดหน่อย)

12. น้ำตาล 1/2 ชช.

13. พริกไทย (นิดหน่อย)

14. น้ำมันงา 2 ชช.

15. น้ำมันสำหรับทอด

.

.

.

น้ำราดระหว่างทอด

1. น้ำอุ่น 1 ถ้วย

2. แป้งมัน 1 ชต.

3. ผงซุปหมู 1/2 ชช.

.

.

.

น้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า

1. น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น

2. น้ำมันรา

3. โชยุ

.

.

.

.

.

P1020959เตรียมกะหล่ำซอย และกุ้ยช่ายซอยให้พร้อม

จุดนี้กุ้ยช่ายหอมมากๆ ตอนซอยกุ้ยช่ายอยู่ถึงกะเห็นภาพขนมกุ้ยช่ายลอยมา จิตหลุดไปพักนึง

.

.

.

.

.

P1020960ผสมลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วโรยเกลือนิดหน่อยค่ะ

.

.

.

.

.

P1020961คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ 10 นาที เพื่อรอให้น้ำออกมาจากตัวผัก

.

.

.

.

.

P1020963ระหว่างที่รอ ก็มาสับกระเทียม และซอยต้นหอมญี่ปุ่นเตรียมไว้ค่ะ

.

.

.

.

.

P1020966 10 นาทีผ่านไป บีบน้ำออกจากกะหล่ำปลี และกุ้ยช่ายที่คลุกทิ้งไว้

.

.

.

.

.

P1020967เทส่วนผสมทุกอย่างรวมกันในถ้วยเพื่อทำตัวไส้ค่ะ

1. หมูสับ

2. กะหล่ำปี และกุ้ยช่ายที่บีบน้ำเตรียมไว้

3. กระเทียมสับ

4. ต้นหอมญี่ปุ่นซอย

5. แป้งมัน 1/2 ชต.

6. น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1/2 ชต.

7. ขิงบด 1 ชต.

8. โชยุ 1/2 ชต.

9. ซอสหอยนางรม 1 ชช.

10. เกลือ (นิดหน่อย)

11. น้ำตาล 1/2 ชช.

12. พริกไทย (นิดหน่อย)

13. น้ำมันงา 2 ชช.

.

.

.

.

.

แล้วคลุกเคล้าด้วยมือให้เข้ากัน

.

.

.

.

.

P1020969จนหน้าตาออกมาประมาณนี้ค่ะ

.

.

.

.

.

P1020972เสร็จแล้วก็ห่อไส้เลยค่ะ

เอิ่ม…แต่ด้วยความที่อยู่บ้านคนเดียว เลยไม่รู้จะถ่ายตอนที่จับจีบยังไง -_-‘

.

.

.

.

.

P1020976อยากบอกว่า ตอนทำนี่ทุลักทุเลมากๆ -_-‘

ต้องกะปริมาณไส้ให้พอดี น้อยไป ก็ไม่ได้ เกี๊ยวซ่าจะดูเป็นโปลิโอ ขาดสารอาหาร

มากไปยิ่งหนัก…เดี๋ยวแผ่นแป้งขาดอีก

.

.

.

ตอนเห็นพ่อครัวเค้าโชว์วิธีการจับจีบในทีวีนี่ดูง่าย แล้วก็ทำเร็วมากๆ

ยิ่งที่ร้านโอโช…เคยไปแอบยืนดูพ่อครัวห่อเกี๊ยวซ่า…ถึงกะช้อคตาตั้ง

คือทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็วมากกกก มือเร็วยังกับเป็นหุ่นยนต์แน่ะ

.

.

.

แต่พอทำเองเข้าจริงๆนี่รู้เลยว่าไม่หมูอย่างที่เห็น

จริงๆนี่ก็ยังไม่พอใจ รู้สึกมันหน้าตาขาดๆเกินๆยังไงชอบกล

คิดว่าคงต้องฝึกอีกซักสองสามครั้งก็น่าจะคล่องขึ้น T^T(รึเปล่า??)

.

.

.

.

.

P1020979ใส่น้ำมัน และกลิ่งให้ทั่วกระทะ

.

.

.

.

.

P1020983เปิดไฟแรง แล้วค่อยๆนำเกี๊ยวซ่าที่ห่อแล้วเรียงลงกระทะเลยค่ะ

.

.

.

ตอนนี้ช้างบาร์นนี่กลับบ้านมาแล้ว เลยให้มาเป็นลูกมือช่วยถ่ายรูป ^_^

.

.

.

.

.

P1020987ทอดจนเกี๊ยวซ่ามีสีเกรียมๆติด (ต้องพลิกๆแอบดูเอง)

.

.

.

.

.

P1020990น้ำราดตอนทอดเกี๊ยวซ่าที่ผสมเตรียมไว้

.

.

.

.

.

P1020991ราดลงไปเลยค่ะ…จะมีเสียงซู่ๆๆๆดังลั่น

.

.

.

.

.

P1020992จากนั้น ปิดฝาค่ะ รอจนกว่าแผ่นแป้งจะสุก

สุกไม่สุกนี่ดูได้จากว่าถ้าแผ่นแป้งใส เห็นไส้ข้างในเมื่อไหร่เป็นโอเค

.

.

.

.

.

P1020994.

.

.

.

.

.

P1030002ถ้าแป้งสุก แล้วก็เปิดฝาได้ค่ะ

จากนั้นก็ทอดต่อไปอีก 5 นาที จนกระทั้งน้ำที่ราดแห้ง

.

.

.

.

.

ก็เป็นอันเสร็จ!!!!

.

.

.

.

.

P1030005กรี๊ดดดดดดดด…หน้าตาผ่านนนนนนนนนนนนนนนนนน ต้องดูกรอบๆเกรียมๆแบบนี้

.

.

.

ช้างบาร์นนี่บอกว่า ดูจากหน้าตา หม่อมหลวงถนัดแปร๊น ขอมอบป้ายการันตีความอร่อย

เป็นป้ายงวงช้าง 5 งวงให้เรยยยย ^_^

.

.

.

.

.

เรื่องปากหวานนี่คนที่บ้านถนัดมากกกกกก ขนาดยังไม่ได้ทาน…ยังสามารถการันตีได้ -_-‘

.

.

.

.

.

P1030009แนะนำให้ซื้อน้ำมันราแบบเผ็ดนะคะ จะอร่อยสุดๆ

.

.

.

.

.

ส่วนผสมน้ำจิ้ม ไม่มีสูตรค่ะ ว่ากันตามชอบไปเลย อย่างบ้านนี้ชอบทานเปรี้ยวกัน ก็จะใส่น้ำส้มสายชูเยอะหน่อย

.

.

.

.

.

P1030012บาร์นนี่บอกว่า…รสชาติแบบนี้ สงสัยไม่ได้ไปเยี่ยมโอโชอีกนานนน…คริๆๆๆ

.

.

.

จริงๆแล้วไม่ต้องปากหวานขนาดนี้ก็เพิ่มค่าขนมให้อยู่แล้วน่าาาาา ฮิๆๆๆ

7 responses

  1. นุ่น

    หืมมมม น่ากินมั่กๆๆ วันหลังกลับมาเขียนตำราสูตรอาหารขาย พร้อมออกรายการได้เลยนะเนี่ยยย แม่ครัวเบ็ตตี้:)

    2009/08/21 at 11:38 AM

    • ตอนอยู่อังกฤษไม่ยักกะทำได้แบบนี้…ชีวิตอยู่แต่กับเบคบีน ปูอัด ไส้กรอก โรคๆ นึกย้อนไปแล้วก็เศร้าใจจจจจ

      คิดถึงน้าาาาาาาา

      2009/08/21 at 5:10 PM

  2. ชอบจริงๆ ตอนทำอาหารเนี่ย

    2009/08/21 at 8:40 PM

  3. ช้างยุ่น

    ลาก่อน ร้านโอโชวว
    ชิๆ ไม่ไปกินแล้วล่ะ เพราะของภรรยาอร่อยกว่าาาา
    ทำให้ช้างทานอีกน๊าาาาา แปร๊นๆๆ

    2009/08/24 at 10:04 AM

  4. ก้อง

    น่ากินมากๆเลย เด๋วจะprintสูตรไปให้แม่ทำให้กินบ้าง ^_^

    2009/08/24 at 12:24 PM

    • คุณแม่หรือแม่คุณจ๊าาาาาา เหะๆๆๆ (มุขลาวมั้ยอ่าาาาา)

      2009/08/25 at 12:37 AM

  5. Emma

    Hi Khun Pim…………
    Your food look interesting …thank you …and i will try to cook for my family too.

    2011/06/15 at 2:29 PM

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s