We've only just begun…

สตูว์เนื้อ สไตล์จาปัง

แง่มๆๆ เมื่อไม่นานมานี้ นึกครึ้มอยากกินสตูว์เนื้อขึ้นมา…

.

.

.

.

ที่ญี่ปุ่นนี่ฮิตกินสตูว์เนื้อกันมากๆ ไม่แพ้พวกคะเร (แกงกะหรี่) เลยนะซิบอกไห่

.

.

.

.

.

เพราะฉะนั้น เลยไม่เป็นเรื่องแปลกที่จะมีสตูว์เนื้อ สไตล์จาปังกำเนิดขึ้นมา

.

.

.

.

.

ที่เรียกว่าเป็นสตูว์เนื้อ สไตล์จาปัง ก็เพราะมีส่วนผสมเฉพาะที่ชาวญี่ปุ่นบรรเจิดใส่เพิ่มเข้ามาเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับสตูว์ ซึ่งส่วนผสมนั้นก็คือ “ซอสทงคัทซึ” นั่นเองคร่าาาาา แต่ก็ไม่ได้ใส่เยอะขนาดที่ทำให้รสชาติสตูว์เนื้อมีรสซอสทงคัสสึแหลมขึ้นมาแต่อย่างใด ใส่นิดหน่อย ให้พอหอม อร่อย มีเอกลักษณ์

.

.

.

.

.

พวกสตูว์นี่เป็นเมนูที่ไม่ยากนะ แต่แอบเซ็งจุดเดียวตรงที่ “จะนานไปไหน???”

.

.

.

.

.

คือต้องใช้เวลาตุ๋นเนื้อเป็นชั่วโมงสองชั่วโมง หลังทำสตูว์เนื้อวันนี้เสร็จ ก็เลยคุยกับบาร์นนี่ว่า สงสัยต้องรีบถอยหม้อตุ๋นแรงดันแล้วล่ะ…ฮิๆ…จริงๆแล้วเมื่อวานเพิ่งไปเดินดูที่ Loft กันมา แต่ว่ามันแพงง่ะ ตั้งสามหมื่นกว่าเยน ก็เลยว่าจะมาตั้งเป็นกองทุนไว้ก่อน ค่อยๆเก็บเงินไปเรื่อยๆ เก็บได้มะไหร่ก็ค่อยไปซื้อ ไม่รีบๆๆ…

.

.

.

.

.

แต่พอทำกินกันเสร็จ…ติดใจจจจ ฮ่าๆๆ อยากกินกันอีกบ่อยๆ คือเปลี่ยนเป็นสตูว์ไก่บ้าง หมูบ้าง แต่ถ้ากว่าจะได้กินต้องรอสองสามชั่วโมงแบบนี้ก็ไม่ไหว…ก็เลยคิดว่า ไม่ได้การละ…สงสัยต้องเลื่อนลำดับความสำคัญของคุณหม้อตุุ๋นขึ้นมาละแล้ว

.

.

.

.

.

เอาล่ะ พล่ามมานาน…มาดูส่วนผสมกันดีกั่วว

P10208731. เนื้อวัว (วันนี้ใช้เกือบๆครึ่งกิโล)

2. เกลือ (นิดหน่อย ตามอารมณ์ศิลปินของวันนั้นๆ…เอิ่ม…บอกอย่างงี้ไม่ต้องบอกดีกว่า!!!)

3. พริกไทยดำป่น (อันนี้ตามความชอบเลยค่ะ แต่พิมกับยุ่นชอบเผ็ดๆเลยใส่เยอะ)

4. เนย (ใส่ประหนึ่งเหมือนคนไม่กลัวอ้วน)

5. มันฝรั่ง (ยุ่นบอก ขอเยอะๆ)

6. แครอท (ยุ่นก็บอกว่า ขอเยอะๆ)

7. หอมหัวใหญ่ (ยุ่นก็บอกอีกง่ะว่า ขอเยอะๆ…โอ๊ยยยยย พอได้แล้ว ล้นหม้อแล้วค่ะคู้ณณณณ!!!!)

8. เห็ด mushroom (จริงๆยุ่นก็บอกขอเยอะๆ แต่มันแพงมาก แพคจิ๋วเดียว 250 เยน…เบ็ตตี้สู้ไม่ไหววว)

9. ถั่วลันเตา (แล้วแต่ชอบ วันนี้แค่แพคนึงก็พอ)

10. น้ำเปล่า 5 ถ้วย

11. ไวน์แดง 1 ถ้วย

12. ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ

13. ซอสทงคัทซี 3 ช้อนโต๊ะ

14. น้ำผึ้ง 1.5 ช้อนโต๊ะ

15. ใบโรลิเอะ 2-3 ใบ

มายก้อด…ผ้าอนามัยหรือเครื่องเทศยะ!!! งง!!!

คาดว่า บ.คาโอ คงไปได้แรงบันดาลใจอะไรบางอย่างจากใบนี้เลยเอามาตั้งเป็นชื่อสินค้า เพราะสะกดเหมือนกันเปี๊ยบ!!!

คือเป็นคำมาจากภาษาฝรั่งเศสค่ะ Laurier หรือที่มีอีกชื่อว่า Laurel หรือ Bay Leaf

16. Demi-glace sauce 1 กระป๋อง (แต่สูตรเบ็ตตี้และบาร์นนี่ มากไว้ก่อนเป็นดี เลยซื้อแบบถุงเพิ่มมาอีก…เหะๆ กันเหนียวๆ)

.

.

.

.

.

.

P1020876ขั้นแรก โรยพริกไทย และเกลือให้ทั่วทั้งสองด้าน แล้วหมักทิ้งไว้

.

.

.

.

.

P1020881ตั้งไฟ และนำเนยลงไปละลาย

.

.

.

.

.

P1020885นำเนื้อที่หมักไว้ ลงไปดีดดิ้นในกระทะ

.

.

.

.

.

P1020891ย่างไม่ต้องสุกนะคะ เอาแค่พอให้ผิวทั้งสองด้านเกรียมๆ

.

.

.

.

.

P1020894ย่างเสร็จเรียบร้อยก็นำลงจากกระทะมาพักไว้

.

.

.

.

.

P1020900ระหว่างนี้ก็มาปรุงส่วนน้ำสตูว์

ก็นำส่วนผสมตั้งแต่ข้อ 10 – 16 มาผสมให้เข้ากัน แล้วก็นำขึ้นตั้งไฟค่ะ

.

.

.

.

.

P1020906พอเดือด ก็ใส่เนื้อที่พักไว้ลงไป จากนี้ก็ร้องเพลง “รอ” ของเจ๊มาช่าไปสองชั่วโมง

.

.

.

.

.

P1020909ระหว่างร้องเพลงเจ๊ช่า ก็ปอกผักหั่นผักไปพลางๆจะได้ไม่เสียเวลา

.

.

.

.

.

P1020916พอครบ 2 ชม. ก็นำมนฝรั่ง แครอท  หอมหัวใหญ่ และเห็ด mushroom ที่เตรียมไว้ ลงไปผัดกับน้องเนย

.

.

.

.

.

P1020919กำลังช้อคว่า “แล้วมันจะล้นมั้ยเนี่ยะ!!!”

.

.

.

.

.

P1020921เอาฟระ…ไม่ลองไม่รู้ ค่อยๆทะยอยใส่ไปแล้วกัน

.

.

.

.

.

P1020924

จุดนี้ภาษาญี่ปุ่นเรียก “กิหริกิหริ” แปลว่า “เกือบๆ” เฮือกกก…ปาดเหงื่อหนึ่งที ค่อยยังชั่ว…ไม่ล้นนน

จุดนี้บาร์นนี่เลยรอดตัวไป…ไม่โดนโวยย

.

.

.

.

.

P1020928แล้วก็รอต่อไปอีกครึ่งชม.หรือมากกว่านั้นถ้ามีความอดทนมากพอ

.

.

.

.

.

P1020931ตักเนื้อขึ้นมาตัดเป็นชิ้นพอคำ แล้วเทกลับลงไปในหม้ออีกครั้ง

.

.

.

.

.

P1020932สุดท้าย…ใส่ถั่วลันเตา แล้วรออีกซักแค่สิบนาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

จุดนี้ไปหั่นขนมปังฝรั่งเศส นำไปย่างในเตาอบ แล้วจัดขึ้ันจานเลยค่า…

.

.

.

.

.

P1020933อร่อยรึเปล่าไม่รู้ แต่จุดนี้หอมมากๆ แทบจะกระโดดลงไปแหวกว่ายในชาม

.

.

.

.

.

P1020934.

.

.

.

.

P1020935.

.

.

.

.

P1020936มิสเตอร์บาร์นนี่บอก ไม่ไหวแล้วครับ ขอก่อนเลยหนึ่งคำใหญ่ๆ ง่ำๆๆๆ

.

.

.

.

.

P1020941“คัมปัย”กันด้วยไวน์แดง

.

.

.

.

.

P1020942

.

.

.

.

.

P1020944ฮ่าๆ ผ่านไปแค่พริบตาเดียว เหลือแค่นี้…สรุปว่ามันอร่อย หรือว่าเพราะหิวจัดๆกันก็ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกัน

.

.

.

.

.

P1020951ตบท้ายด้วยเบียร์เชอร์รี่เย็นๆของเบลเยี่ยม

.

.

.

.

.

.

P1020861_1ปิดท้ายด้วยรูปคู่กับมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าเมื่อวันก่อน

อยากได้ซักคัน…เก๋อ่ะ ชอบๆ

11 responses

  1. North

    แกกกกก น่ากินสุดๆเสียดายชั้นไม่กินเนื้อง่ะ ดูรูปพร้อมคำบรรยาย เหมือนได้กินหอมลอยออกมาจากรูป😉 ไปเปิดร้านอาหารเถอะแก;>

    2009/08/15 at 9:40 AM

  2. ทำอาหารให้อยากตลอดอ่ะ
    เค้ากลับมาจากใต้แล้วนะ…ดำเยย

    2009/08/16 at 1:11 AM

  3. L e k

    คุนวัวมันช่างดูหนานุ่มน่าขย้ำจิงๆ ได้กลิ่นหอมเนยมาถึงนี่เรยคูพี
    น่ากีๆ ว่าแต่คูพีช่วงนี้เปนไงบ้าง หายไปเรย ทุกๆคนเปนห่วงน้าาา ^^
    คูเละก็ย่ำแย่มากกะชีวิตการศึกษา ฮือออๆๆๆ เบื่อแร้นอยากกลับบ้าน

    2009/08/17 at 11:12 AM

  4. JaJaBerrie

    หิวโฮกกกกกกกกกกกก ตอนตีหนึ่ง!!!
    ใครจะรับผิดชอบบบบบ

    2009/08/17 at 5:49 PM

  5. แมวน้ำ

    น่า กี จี จี ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ฮ่า
    ทั้งสตูว์เเละไวน์
    ช่วยอัด เป น้า แข็ง ส่งมา ให้แมวน้ำ
    ผู้หิวโหย กี หน่อย นะ
    ส่วน มอ ตา ไซ ฮอนด้ารุ่นนี้ เขาเรียกชื่อรุ่น
    HONDA – C-70 ฮิตมากในหมู่ คนเล่นรถเก่า ฮิ ฮิ
    กาลัง ให้ คู ทิพ หาให้อยู่

    2009/08/18 at 1:54 PM

    • ฮิๆๆๆ สก๊อยสาวตัวจริงมาแว้ววววววววว

      2009/08/19 at 7:07 AM

  6. fon

    แกน่ากินโคตรๆๆๆ แต่ชั้นไม่เห็นแพ็คเห็ดจิ๋วแกว่ะ ว่าแต่ทีอย่างอื่นเนี่ยบ่นว่าแพงแล้วไวน์นี่มันไม่แพงหรือไงค่ะคู้ณณณณ

    ปล. แกแต่งตัวน่ารักมากๆ ชอบๆ

    2009/08/19 at 3:07 AM

    • แกกกกก จริงๆชั้นว่าจะเขียนหาแกตั้งนานละ เรื่องที่อยากได้ leggings สีเจ็บๆง่ะ แนะนำร้านนี้เรยง่ะแก มีสาขาเยอะทั่วญป.ถ้าฝากนังปลาดุกซื้อคงไม่ลำบากมันมากนัก http://www.tutuanna.co.jp/

      2009/08/19 at 5:43 AM

  7. อาบุ

    โอ้ .. ฝากน้องแอนไปฝึกงานด้วยได้มั้ย???!!!! น่ากินสุดๆๆๆ

    2009/08/23 at 2:03 PM

    • ได้ค่ะๆๆๆ ^_^
      ว่าแต่…น้องแอนไหนอ่ะคะ
      แป่ว…ฮ่าๆๆ

      2009/08/24 at 2:06 AM

  8. ช้างยุ่น

    เป็นเมนูที่เด็ดมากๆ แต่คงไม่ได้ทานบ่อยๆ (จนกว่าจะมีหม้อแรงดัน) เพราะคุณคนทำเหนื่อยมากกก ต้องนั่งรอจนเงกเลยย
    แต่ขอโฆษณานิดนึงว่า ถึงจะใช้่หม้อธรรมดา แต่เนื้อที่ออกมานุ่มมากกก แค่กัดเบาๆก็ขาดกระจุยแล้ว ทั้งๆที่เนื้อสดที่ซื้อมาไม่ได้เป็นเนื้อเทพ
    ไม่ต้องห่วงนะจ๊ะ อีกไม่นาน บ้านเรามีหม้อใหม่แน่!!!
    (เพราะช้างจะได้ทานบ่อยๆด้วย ฮ่าๆๆ)

    2009/08/24 at 10:09 AM

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s