We've only just begun…

ปลาทอดน้ำปลา + น้ำจิ้มทะเล + ยำวุ้นเส้น

วันนี้มีเมนู…“พูดง่าย…ทำยาก” มาฝากค่ะ

.

.

.

.

.

บางคนอาจจะ “งง”…แบบว่า…

อะไรของหล่อนยะ กะอีแค่ปลาทอดน้ำปลา แล้วก็ยำวุ้นเส้น…เบๆน่ะ ไม่เห็นจะยาก

.

.

.

.

.

เหอๆๆๆ…อันนี้อาจจะเป็นความโรคจิตส่วนตัวเองพิมเอง…ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าแม่ครัวคนอื่นจะรู้สึกเหมือนกันรึเปล่า

.

.

.

.

.

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีเมนูที่จำต้องแปลงครัวเป็นห้อง Emergency Room แล้วล่ะก็…บรึ๋ยยยยยยยยย

.

.

.

.

.

ต้องนั่งทำใจก่อนทุกที…ถอนหายใจอีกสามสี่รอบกว่าจะลงมือ “ผ่าตัด” ได้…

.

.

.

.

.

คืออย่างเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู…เค้าก็ขายเป็นแพค แล่เป็นชิ้นๆมาให้เสร็จสรรพ

แต่อย่างเมนูที่มีน้องปลา หรือน้องหมึกนี่…ต้องลงมือเอง…

ทำมาตั้งหลายรอบมากๆแล้ว แต่ก็ยังทำใจให้ “ชิลล์ๆน่ะ” ไม่ได้ซักกะที

คิดว่าเป็นเพราะการที่เราไป “จ้องตา” รึเปล่าก็ไม่รู้…แล้วการที่ต้องมองตานิ่งๆไร้แววของสัตว์นี่มันหยองมากๆ

จริงๆก็พยายามไม่จ้องแล้วนะ แต่แบบ…เหมือนโรคจิตอ่ะ มันก็อดแอบมองไม่ได้

พอมองแล้วก็กรีดร้องอยู่ในใจคนเดียว แล้วก็รีบบอกตัวเองให้รีบๆๆๆๆทำให้เสร็จๆขั้นตอนนี้ไปซะ

.

.

.

.

.

ทุกวันนี้เวลาจะทำเมนูแนวนี้นี่ต้องเปิดเพลงดังๆไปด้วย ร้องเพลงดังๆขอบเกล็ดไป ผ่าไป ควักล้วงล้างไป…

กว่าจะเสร็จเหงื่อตก นั่งดมยาดมต่ออีกครึ่งชม.

.

.

.

.

.

P1020830

ปลาทอดน้ำปลา

ขั้นตอนการเตรียมนี่ เหนื่อยมากๆ

เริ่มจาก…

- ขอดเกล็ดปลาให้สะอาด

- ผ่าพุง คว้กไส้ พุง (T_T ฮือๆๆๆ)

จริงๆแล้วอยากจะทำเหมือนที่ร้านอาหารทำเหมือนกันนะ ที่แบบแบะตัวปลาออกมาเลย…จะได้กินง่ายๆ

แต่…ฮืออ ยังทำใจไม่ได้ ขอฝึกความใจหินอีกพักนึง จะลองทำดู

- ควักเหงือก (T_T ม่ายยยยยยยยยยย)

- เอาเกลือโรยให้ทั่วทั้งในและนอกตัวปลา ถูกเร็วๆ แล้วรีบล้างออก (อันนี้เป็นเคล็ดลับกำจัดกลิ่นคาว)

- บั้งลำตัว ทั้งสองด้าน

- เอา Kitchen paper ซับน้ำจากตัวปลาออก แล้วพักไว้

.

.

.

.

.

แต่ขั้นตอนการทำง่ายยิ่งกว่าอะไรดี

- เทแป้งข้าวโพดลงถาด แล้วเอาปลาลงไปปะแป้งให้ทั่วทั้งสองด้าน

- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน คำนวณให้ท่วมตัวปลา พอน้ำมันร้อนได้ที ก็ใส่ปลาลงไปโลด

- ใช้ไฟกลาง ดูให้เหลืองกรอบทั้งสองด้านแล้วก็เอาขึ้น

- ตักใส่จานที่จัดเรียงด้วยผักกาดเขียว

.

.

.

.

.

วิธีทำน้ำราด

- นำน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาไปใส่ในกระทะ ใส่น้ำตาล  น้ำปลา และซอสหอยนางรม

- คนจนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ลองชิมดูให้ได้รสที่ถูกปาก

- ราดไปบนตัวปลา

- กรี๊ดดังๆหนึ่งที ฉลองความสำเร็จ

.

.

.

.

.

เวลาหม่ำปลาทอด…

สิ่งนึงที่จะขาดไม่ได้เลย คือ น้ำจิ้มทะเลแซ่บๆ

.

.

.

.

.

P1020833

ส่วนผสม

- กระเทียม

- พริกขี้หนูสวน

- น้ำตาลปึก

- น้ำมะนาว

- เกลือ

- น้ำปลา

.

.

.

.

.

วิธีทำ

- โขลกกระเทียมกับพริกให้เข้ากัน

- ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลปึก เกลือ น้ำปลา แล้วก็ชิมๆเอารสที่ชอบค่ะ

.

.

.

.

.

P1020840

รสชาติจะเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด จี๊ดจ๊าด แซ่บหลายยยยย

.

.

.

.

.

.

P1020838

อร่อยเหาะจีๆน้า

.

.

.

.

.

ถัดไปเป็นยำวุ้นเส้น

สำคัญอยู่ที่น้ำยำ

เคยไปได้เคล็ดลับมาจาก blog ของคุณแม่สลิ่ม เมื่อนานนนนนมาแล้ว แล้วก็ยึดเป็นหลักปฎิบัติมาตลอด

คือ…เวลาปรุงน้ำยำให้ใส่ “น้ำกระเทียมดอง” ลองไปด้วย

คุณแม่สลิ่มบอกว่า จะอร่อยเหาะ ซึ่งก็เป็นตามนั้นจริงๆ รสชาติกลมกล่อมขึ้นมากๆ

แล้วพิมก็ rule การทำน้ำยำอีกสองข้อคือ

1. ไม่ใช้น้ำตาลทราย แต่จะใช้น้ำตาลปึกเท่านั้น (มันอร่อยต่างกันจริงๆนะ)

2. ทำน้ำยำแยกไว้อีกถ้วยนึง แล้วก็ทำให้รสเข้มข้นกว่าปกติเพราะตอนเอาลงไปคลุกกับเครื่องของยำวุ้นเส้น

น้ำยำจะละลายผสมกับน้ำที่เกาะๆอยู่ตามตัววุ้นเส้น ผัก หมูสับ ปลาหมึก ฯลฯ ซึ่งจะทำให้รสชาติน้ำยำออกมาเปรี้ยวหวานเผ็ดพอดี

.

.

.

.

.

P1020826

.

.

.

.

.

P1020843

เห็นจานยำวุ้นเส้นบิ๊กเบิ้มแบบนั้นไม่ต้องตกใจไปนะคะ…ฮ่าๆ…เป็นอาหารให้ช้างกิน ก็ต้องทำเป็น size XXXL เป็นธรรมดา

About these ads

14 responses

  1. JaJaBerrie

    อยากกินปลาทอดดดดด
    แล้วเค้าไม่มีแบบทำมาให้เรียบร้อยแล้วหรอวะ
    หรือแบบ พวกเป็นชิ้นๆอะ

    2009/08/10 at 3:14 AM

    • จุ๊จู๋…ไม่มีว่ะ

      คาดว่าเป็นเพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คลั่งการกินปลา เพราะฉะนั้นการชำแหละปลานี่คงเป็นเรื่องเบๆสำหรับผู้คนทั่วไปมากๆว่ะ

      แต่พวกเป็นชิ้นๆมีนะ แต่มันก็ไม่อร่อยเท่าแบบเป็นตัวๆง่ะ แถมแพงกว่าเยอะมาก แค่เห็นราคาก็อิ่มทิพย์ล่วงหน้าไปแร้ววว

      2009/08/10 at 1:58 PM

  2. นุ่น

    ฮ่าๆๆๆๆ เป็นค่ะเป็น นึกว่าโรคอยู่คนเดียว กระทั่งเวลากิน ก็ประหนึ่งมันยังมองมาด้วยความแค้น ทางที่ดี ต้องซื้อแบบที่ไม่มีหัวมาคะ

    2009/08/10 at 11:57 AM

    • ฮ่าๆๆๆ เดี๊ยนไม่แปลกใจเรยค่ะที่คุณเพื่อนเป็น!!!!!

      แต่พวกเรามันโรคจิตจริงๆว่ะนุ่น กรูถึงกะนึกภาพโรคๆของมรึงออกอย่างน่าตกใจเลยทีเดียววววว (คือมรึงก็คงมองปลาด้วยสายตาที่ดูนิ่ง คาล์มมมม เช่นเดียวกับที่ปลามองมรึงมานั่นแหละ เอิ๊กๆๆ)

      2009/08/10 at 2:00 PM

  3. แมวน้ำ

    กำลังหิวอยู่ พอดี น้าลาย ไหล 3 หยด ฮิฮิ น่ากี จี จี
    เเต่จะให้อาหย่อย ตามสูตร เเม่ช้อย เเมวรำละก็
    น้าจี ต้องไม่ใส่ น้าปา ใส่เฉพาะ
    เกลือ พริกสวน น้าตาล ม้านาว ส้มเขียวหวาน
    จะ โซ่ไทย โซ่จี โซ่ฝาหรั่ง ช้าได้โหมะ
    สูตรนี้ เปสูตร โบรา จี จี นะ จะบอกให้

    2009/08/10 at 1:24 PM

    • ท่านแมวน้ำ…วิทยายุทธท่านนี่ล้ำเลิศจริงๆ นับถือ นับถือ…
      อยากจะทราบว่า เคล็ดวิชาของท่านนี้ได้แต่ใดมา…
      หรือนี่คือ เคล็ดวิชาจากคัมภีร์ “นพน้าทัย” ที่เค้าล้ำลือกันทั่วยุทธภพ!!!!

      คริๆๆๆ คูแม่เก่จีๆ ไว้มาฝากเกร็ดความรู้คู่ครัวเรื่อยๆนะคะ เดี๋ยวคูพีจะลองทาตา

      คิดถึงงงงงงงงงงง กอดดดดดดดดดดดดดดดดดด ง่ำๆๆๆๆๆ

      2009/08/10 at 1:56 PM

  4. North

    ส้มเขียวหวานนี่ใส่จิงๆ เหรอคะ คุณแม่ เอาแค่น้ำหรือใส่ไปทั้งกลีบคะ !!?
    ปล. ขอบคุณพิมสำหรับ สูตรปลาทอด เคยพยายามทำรอบนึง เหม็นคาวไปทั้งครัว แถมเนื้อปลายังเละอีกตะหาก เป็นอันต้องทิ้งไปทั้งตัวเรย เด๋วจะลองทำใหม่อีกรอบ แต้งกิ้วๆ ได้ผลยังไงไว้จะรายงานให้ทราบ ;)

    2009/08/10 at 5:47 PM

  5. แมวน้ำ

    ขอเเจ้งให้ท่าน north เเละทั่วยุธทภพ ในฝ่ายธรรมะ
    ทราบว่า ส้มที่จะใส่ไปนั้น ต้องเป็นน้ำส้มที่คั้นแล้วสดๆ
    แล้วใช้ผสมทันทีเท่านั้น
    ห้ามมิให้ท่าน คั้นไว้ก่อนแล้วค่อยเทผสม
    ความอร่อยกลมกล่อมลิ้มรส ของสูตรนี้จะหายไปหลายลี้ ฮ่า ฮ่า อิ อิ
    อีกหนึ่งคัมภีร์ สามารถดัดแปลงไปใส่ในน้ำพริกกะปิได้อีก
    ถ้าท่านไหน ชอบทานน้ำพริกกะปิ ชนิดน้ำใสๆๆ
    หรือท่านใดอยากจะประหยัดก็หาส้มชนิดเปรี้ยวๆๆมาเเทนมะนาวได้เลย
    วิทยายุทธนี้ ไม่ได้มาจากคัมภีร์ nnathai
    แต่ข้าพเจ้าได้มาจำก ถ้ำพระยานคร แห่งมณฑลปราณบุรี
    วันพระจันทร์เต็มดวง ขอลาท่านไปฝึกวิทยายุทธต่อ
    เอ จะกลับไปพม่ายังไง !!!!!!!!!

    2009/08/11 at 1:28 PM

    • คิดถึงคุณแม่ T________________T

      2009/08/12 at 2:11 AM

  6. ํYui

    อยากกินแต่ไม่อยากทำน่ะค่าาาาาาาาาาาาาาาาาา
    ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยควักใส้ปลามาก่อนเลย น่ากลัวมั๊ยนะเบ็ตตี้

    2009/08/12 at 3:36 PM

    • ยุ้ยยย แก จุดนี้น่าจะลองให้ลาเต้ช่วยดูนะ ลาเต้น่าจะถนัดทีเดียววว ฮ่าๆๆ

      2009/08/15 at 3:44 AM

  7. North

    ฮ่าฮ่าฮ่า ขอบพระคุณมากค่ะ ท่านจอมยุทธแมวน้ำ ข้าพเจ้าจะจดจำและนำคำของท่านไปปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ;>

    2009/08/12 at 8:06 PM

  8. ช้างยุ่น

    โอยยยยย ที่รัก วันนี้ไปถอยปลามาเลยนะ อยากกินขึ้นมาอีกแล้ววววว
    น้ำจิ้มแซ่บๆเลยยยยยยยยยยยยยยยยย
    แต่แอบสงสารพิมแหะ ว่าต้องควักไส้ปลา งั้นไม่เอาละๆๆๆ เมนูนี้ไว้ทานนานๆทีเนอะ ตอนที่ยุ่นอยู่บ้าน จะได้ช่วยควักไส้ให้นะจ๊ะ

    2009/08/24 at 10:12 AM

  9. น่ากินชะมัดเลย

    2010/08/19 at 2:52 PM

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.