We've only just begun…

ต้มยำทะเลน้ำข้น…สูตรหลอกตัวเองว่าไม่อ้วนเท่าไหร่

เมื่อโพสก่อนนู้นนนนนนนเคยเล่าว่าไปเยือนร้านเอเชียซุปเปอร์สโตร์ที่ชินจูกุเพื่อไปซื้อเครื่องต้มยำมาทำต้มยำปลาน้ำใสให้ดร.ช้างยุ่นหม่ำ

.

.

.

.

.

ซื้อชุดต้มยำมาทั้งหมดสามชุด

.

.

.

.

.

สองครั้งแรกที่ทำเป็นต้มยำปลา น้ำใสปิ๊ง ดูสุขภาพดีมากๆ แต่ว่ามัวแต่รีบล่ก เลยลืมถ่ายรูปเก็บไว้…

.

.

.

.

.

ครั้งนี้ ถ่ายรูปไว้…แต่…

.

.

.

.

.

ดันทำเป็นน้ำข้นซะงั้น!!!!!!

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด ช่างกล้าาาาาา ลดความอ้วนอยู่ไม่ใช่หรอยะหล่อนนนนนน

.

.

.

.

.

แล้วที่หนักกว่า…คือ…กลายเป็นกุ้ง กับปลาหมึก…เนื้อปลาขาวอวบหายจ้อยยยยย…อร๊ายยย อะไรกันเนี่ยะ ขอคำอธิบายด่วนนนนนนน!!!! ทำตัวแรงงงงงไม่แคร์คอเรสเตอรอลอย่างงี้ได้ยังไง!!!!

.

.

.

.

.

เอิ่ม….ประเด็นคือ….คือ….

.

.

.

.

.

ก็แค่…

.

.

.

.

.

ก็แค่…อยากกินกันน่ะค่ะ อะโฮะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

.

.

.

.

.

เอาเถอะค่ะๆๆ อย่าประณามกันเลย เพราะทำไปแล้ว และก็กินไปเรียบร้อยโรงเรียนจีนแล้ว จะให้ไปล้วงคอก็กระไรอยู่ชิมิแคะ!!!!

.

.

.

.

.

แต่อย่างน้อย…น้ำข้นนี้ใช้นม low-fat นะคะ แถมยังเต็มไปด้วยเห็ด แล้วก็ไร้ข้าว…คือซดต้มยำกันเพียวๆเลย

.

.

.

.

.

แล้วกุ้งกับปลาหมึกก็หลอมแหลมมากๆ ประเด็นคือเหลือกุ้งอยู่ในตู้เย็น ทิ้งไว้ในตู้เย็นต่อไปกลัวมันจะแปลงร่างเป็นอ๊อพติมุสชริ้มพ์ค่ะ ส่วนปลาหมึกนี่ซื้อเพิ่มมาหนึ่งตัว คือกลัวกุ้งจะเหงา เลยเอาน้องหมึกมาใส่เป็นเพื่อน

P1020480

.

.

.

.

.

P1020481

ขอคอนเฟิร์มอีกทีว่า…กุ้งญี่ปุ่นกินแล้วไม่แพ้ค่ะ…งงมากๆอ่ะ

.

.

.

.

.

P1020482แซ่บหลายเด้ออออออออออ

.

.

.

.

.

P1020487กุ้งที่ญี่ปุ่นกรอบและตัวอวบอ้วนมากๆ (นี่ขนาดคาไว้ในตู้เย็นนานเป็นชาติแล้วนะ)

.

.

.

.

.

P1020490กุ้งและปลาหมึกมีไม่เยอะ ต้องอัดเห็ดเข้าไปให้อิ่มท้อง

.

.

.

.

.

เครื่องปรุง

1. ข่า

2.ตะไคร้

3.ใบ้มะกรูด

4.หอมแดง

5.พริกขี้หนูสับ

6.น้ำปลา

7.น้ำมะนาว

8.นม low-fat

9.น้ำพริกเผา (คราวนี้ใช้ของแม่ประนอม…เพราะฉั่วฮะเส็งที่หอบมาจากเมืองไทยหมดไปแล้ว)

10.พริกแห้งคั่วให้หอม

11.ผักชี (ปกติ ต้องผักชีฝรั่งเท่านั้น แต่วันที่ไปร้านเอเชียฯ ของหมด T_T)

12.เห็ด

13.เนื้อกุ้ง หอย ปู ปลา กา ไก่ ค้างคาว นกฮูก ฯลฯ ใส่ไปเถอะค่ะ จุดนี้เจอรสเปรี้ยวๆเผ็ดๆกับกลิ่นเครื่องต้มยำกลบหมด ใส่อะไรก็อร่อยเหมือนกัน :p

.

.

.

.

.

ปริมาณของส่วนผสม…เหมือนเดิม…ชอบมากใส่มากชอบน้อยใส่น้อย แหะๆๆ อย่างบ้านนี้ถ้าใครมาเห็นถ้วยต้มยำอาจจะตกใจ เพราะใส่เครื่องต้มยำเยอะมากกกกกกก

.

.

.

.

.

แล้วรสชาติก็จัดจ้าน…ทั้งเปรี้ยวทั้งเผ็ด แต่เค็มนี่ไม่ค่อยโปรดเท่าไหร่

.

.

.

.

.

วิธีทำ

1.แรกสุดต้มน้ำให้เดือดก่อนเลยค่ะ

2.ระหว่างที่รอน้ำเดือนก็ปอกหอมแดง+บุบๆทุบๆ หั่นข่าเป็นแว่นๆ หั่นตะไคร้แบบเฉียง และทุบรากผักชีทิ้งไว้

3.พอน้ำเดือดก็โยนทุกสิ่งในข้อ 2 ลงไปในหม้อ จากนั้นก็รอให้น้ำเดือดอีกรอบ

4.ใส่น้ำปลา แล้วรอให้น้ำเดือดอีกรอบ

5.ใส่กองทัพเห็ด รอให้น้ำเดือด แล้วตามด้วยปลาหมึก และกุ้ง พอเห็นกุ้งใกล้ๆสุก ปิดไฟโลดค่ะ

6.จากนั้นตักน้ำพริกเผามาผสมกับนม low-fat คนๆๆๆให้เข้ากัน แล้วก็เทลงในหม้อ (จริงๆข้อนี้เตรียมไว้ก่อนก็ดีนะคะ จะได้ไม่ต้องล่ก)

7.ใส่พริกขี้หนูสับ (บางสูตรแค่บุบๆ แต่นี่สับเลย เพราะอยากได้แบบเผ็ดซี้ดซ้าด) ตามด้วยน้ำมะนาว

8.จุดนี้ขอให้ลองชิมค่ะ…ยังขาดรสไหนก็เพิ่ม หรือแก้กันตอนนี้

9.ถ้าคิดว่าโอเคแล้ว ก็ใส่พริกแห้งคั่ว แล้วก็ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป…เสร็จแล้วเปิดไฟ อุ่นให้เดือดอีกรอบ…ขอร้อนจัดๆ

10.ตักลงถ้วยแล้วโรยผักชี…เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทาน

.

.

.

.

.

ต้มยำ…เป็นเมนูง่ายมากๆอีกเมนูนึง…แต่สูตรใครสูตรมันนะคะ คือบางคนก็หั่นตะไคร้เป็นท่อนๆ บางคนเอาพวกเครื่องต้มยำไปใส่ตอนท้ายๆก็มี…

.

.

.

.

.

อันนี้ก็ปรับๆใช้กันไปตามความชอบ และความสะดวกก็แล้วกันนะคะ

.

.

.

.

.

เอิ่ม…ตอนนี้ช้างหลับคาโซฟาไปเรียบร้อยแล้ว คงต้องขอตัวไปโทร.หาบริษัทรถตักมาช่วยตักช้างจากโซฟาไปโยนไปบนเตียงนอนก่อนนะคะ

About these ads

15 responses

  1. L e k

    ต้มยำคูพีหน้าตามีสกุลรุนชาติมั่กๆ ในปากเปนอ่างจากุซซี่น้ำลายไหลแรงมากกก
    ฮ่าๆ อยากได้รากผักชีเหมือนกัน แต่ผักชีที่นี่โดนเชือดรากเหี้ยนเรย เซ็งค่อด

    2009/07/31 at 7:35 AM

    • ที่นี่บางซู้ป้าก็ตัดเหี้ยนเหมือนกันคูเละ งงง่ะ สงสัยคนประเทศนี้ไม่รู้จักประโยชน์และความหอมหวนรันจวนจุยของรากผักชีซะแระ…แต่จริงๆแล้วก็ไม่น่าจะแปลก เพราะเห็นคูยู่บอกว่าคนญปนี่ส่วนใหญ่เกลียดผักชีอย่างรุนแรงง่ะ…เฮ้อ…ไรกัน…ออกจะหร่อยยย ว่าแล้วก็นึกถึงข้าวเกรียบปาหม้อกับสาคู…T_T

      2009/07/31 at 1:14 PM

  2. Pla

    All I have to say is:

    Stromin my pain with your cooking
    Singin my life with your food
    Killing me softly with this dish (2x)
    Telling my whole life with your food
    Killing me softly with this dish.

    (please sing it the Fugees style). :P

    2009/07/31 at 3:16 PM

    • กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดด มีมมมมมมมมมมม คิดถึงมีมมม คิดถึงฟูจี

      มีมๆๆ อยากให้มีมทำบล็อกเกี่ยวกับอาหารมั่งง่่าาาาาา จะได้ตามไปลอกสูตรมาทำบ้างงงงง

      2009/07/31 at 5:12 PM

  3. ชอบกินเห็ดมากกก
    วันนี้ก็ซื้อต้มยำปีกไก้ใส่เห็ดมาแล้ว…
    ตอนเย็นจะซดโฮกบ้าง ^^

    ปล.กุ้งญี่ปุ่นกรอบมากสงสัยใส่บอแร็กซ์ ฮ่าๆ

    2009/07/31 at 8:34 PM

    • กักๆๆๆ คิดได้นะเจี๊ยบบบบบบ

      2009/07/31 at 9:34 PM

  4. North

    ที่นิวซีแลนด์ก็ไม่มีรากผักชีเหลือให้ใช้เหมือนกัน สงสัยเหมือนกันว่าทำไมต้องตัดรากผักชีซะเหี้ยนเตียนขนาดนั้น เลยถามคนขายผักที่นี่ได้ความว่า ตัดเอาส่วนที่เปื้อนดินออก เปื้อนมากก็ตัดมากเปื้อนน้อยก็ตัดน้อย เพราะเค้าไม่ได้ล้าง สกปรกก็ตัดทิ้งหรือเด็ดออก สถานเดียว +_+

    2009/08/01 at 11:56 AM

  5. เเมวน้ำ

    ฮ่า ฮ่า น่า กี จี จี แต่จา ให้ อาหย่อยเหาะ ตามสูตร พระเจ้าเหาของเดี๊ยนนะฮะ
    ก่อนตักใส่ชาม กี ทุค้าง ต้อ ส่าย น้าปาที่ก้นชามนิหน่อย ทุพิโสะอินิหน่อย เละปิม้ามาวอีกนิหน่อย จือตักต้มยำที่ปู แล้วจากในหม้อ ส่ายชาม จะได้รสหอมของน้า ปา พิโสะ ม้ามาว ไม่เชื่อก็ลอง ทาดูในค้างหน้า อิ อิ อะ อะ อุ อุ

    2009/08/02 at 5:00 AM

  6. อ่านแล้วหิวมากครับ สวัสดีครับ ;) ตามมาจากที่เม้นท์ในบล็อกนะครับ มีเรื่องน่าอ่านดีครับ (เดี๋ยวไปไล่อ่านเรื่องต่าง ๆ ก่อน)

    2009/08/08 at 5:26 AM

  7. กรี๊ดส์ ชั้นไม่เคยร้เลยว่าต้มยำเค้าทำกันยังไง ต้องมาศึกษาจากเธอบ่อยๆแล้ว

    2009/08/08 at 11:45 AM

  8. ช้างยุ่น

    โอยยยยยย เห็นรูปแล้วนึกภาพตอนมันวางอยู่ตรงหน้าออกเลย
    ตอนเห็นมันแล้วรู้สึกหน้ามืดตาลายขึ้นมาทันที
    รู้ตัวอีกทีก็เหลือแต่ชามเปล่าซะแล้ว :P
    อร่ิอยมากจ่ะ ที่รัก

    2009/08/24 at 10:18 AM

  9. น่ากินจังเลย เห็นแล้วอยากกิน แถวรามคำแหงมีร้านข้าวมันไก่ และ ต้มยำรสเด็ดอยุ่นะ

    2009/11/17 at 5:50 PM

    • ขอบคุณนะคะ สำหรับคำชม ^^

      2009/12/14 at 8:29 PM

  10. jirew

    ต้มยำคุณพิมน่ากินมากๆ เหมือนร้านอาหารเลย เราไม่เคยทำต้มยำอร่อยเลย ไม่รู้ทำไม แต่เดี๋ยววันนี้จะทดลองสูตรของคุณพิมดู ;-)

    2010/05/31 at 2:50 AM

  11. น่ากินๆ

    2010/08/19 at 2:41 PM

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.